วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2555

ฮือฮาพิธีครอบครูสักยันต์หลวงพ่อเปิ่นสายอีสาน
 

วันนี้ (17 มี.ค.) เวลา 08.30 น.ที่บ้านเลขที่ 58 ถนนผ้าขาว เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ หรือที่รู้กันในนาม สำนักโหรมนตรี พุ่มทิพย์ อาจารย์ชื่อดังในสายอีสานสักยันต์ พร้อมบรรดาลูกศิษย์ซึ่งเดินทางมาจากทุกสารทิศ ได้ร่วมกันประกอบพิธีครอบครูใหญ่ประจำปี โดยได้มีการอันเชิญรูปเหมือนหลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ จ.นครปฐม และ อ.บุญมี พุ่มทิพย์ ผู้สืบทอดวิชาสักยันต์จากหลวงพ่อเปิ่นร่วมพิธี


ในพิธีดังกล่าวหลังจากที่พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนตรี โหรมนตรี พุ่มทิพย์ หรืออาจารย์อ๊อด ได้เรียกบรรดาลูกศิษย์เข้าไปนั่งภายในสายสิญจน์พร้อมทั้งให้ถอดเสื้อ ซึ่งแต่ละคนจะปรากฏรอยสักเป็นลายอักขระบ้าง เป็นลายสิ่งสาราสัตว์บ้าง จากนั้นอาจารย์อ็อดได้เริ่มนั่งบริกรรมคาถาประมาณ 10 นาที ก็เกิดเรื่องน่าตกใจ เมื่อกลุ่มคนที่นั่งอยู่รวมกันพากันส่งเสียงร้อง บางคนกระโดดโลดเต้นและแสดงท่าทางไปตามรอยสักรูปสัตว์ต่างๆ ของตนเอง

โหรมนตรี พุ่มทิพย์ หรือ อาจารย์อ๊อด กล่าวว่า การรับช่วงสืบทอดวิชานี้เกิดขึ้นมานานตั้งแต่ อาจารย์บุญมี พุ่มทิพย์ ซึ่งเป็นบิดาของตน ได้ศึกษาวิชาสักยันต์โดยตรงจาก หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ จ.นครปฐม ซึ่งก็ถือเป็นศิษย์สายฆาราวาสในภาคอีสานคนเดียว จากนั้นตนก็ศึกษาควบคู่กันมาถึงปัจจุบัน มีลูกศิษย์มากมาย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มคนทำงาน ประกอบธุรกิจบ้าง ชาวฉกรรจ์ที่ชอบในเรื่องนี้

“สิ่งที่ให้ลูกศิษย์นอกจากวิชาอักขระ เลขยันต์ก็คือคำสอนก็จะบอกให้ทุกคนถือศีล 5 ข้อ ให้มีความกตัญญูรู้คุณบิดามารดา และเป็นคนดี ส่วนการสักยันต์ก็จะขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล” อ.อ๊อด กล่าว
สำหรับพิธีไหว้ครูใหญ่ของ อ.อ๊อด ปีนี้มีรายงานว่าจะเป็นปีสุดท้าย เนื่องจากสำนักโหรมนตรี พุ่มทิพย์ จะย้ายไปอยู่ จ.อุบลราชธานี เพื่อดูแลบุพการี


ที่มา : http://www.dailynews.co.th/thailand/17694

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น